Có tiền có nên mua nhà? Đương nhiên đó là khi anh chị không có nhà Hà Nội, là dân “tỉnh lẻ” về thủ đô kiếm ăn.

Nếu anh chị có sẵn 1.5 tỷ hay 2 tỷ, là có thể mua được một căn hộ chung cư kha khá 50-60m2 gần trung tâm.

Nhưng cũng có một số người có tính toán khác: Thay vì mua ngay căn 1,5 tỷ, họ tiếp tục thuê nhà khoảng 4tr/ tháng.

Tính ra số tiền thuê nhà 5o tr / năm. Số 1.5 tỷ có thể gửi ngân hàng, lãi suất cao khoảng 7.3% / năm. Vậy sau 5 năm số lãi và gốc là 2.13 tỷ, trừ đi số tiền thuê khoảng 50 tr x 5 = 250 tr, số tiền còn là 1.88 tỷ, khoảng 1.9 tỷ. Nếu làm ăn tích góp tiếp trong 5 năm đó thêm 200 tr, sẽ có khoảng 2.1 tỷ. Tức là đủ để mình mua căn hộ mới đẹp hơn hay gần trung tâm hơn.

Vấn đề là anh chị sẽ chọn hướng nào? Mua nhà luôn? Đợi để mua nhà đẹp hơn? Hay coi như đầu tư sinh lời? Giá chung cư thì nói chung sẽ không tăng. Theo thời gian nó sẽ giảm, chỉ tăng khi có hiện tượng đầu cơ (bong bóng), hoặc đột nhiên qui hoạch thay đổi, từ nơi “hẻo lánh” ngõ hẻm lột xác thành mặt đường cái. Hay đột nhiên bên cạnh mọc lên siêu dự án Vinhomes, FLC, Sungroup …

Xác suất để giá chung cư hạ giá thì rất cao, đùng cái bị cháy, đùng cái mất nước, đột nhiên nước máy bẩn v.v sẽ làm giá căn hộ nơi đó hạ thảm.

Nếu là mua đất – nhà mặt đất, giá gần như không giảm, chỉ tăng, nên nói đầu tư thì an toàn nhất là mua đất. Hay mua chung cư lúc nó còn đang trên giấy, với chủ đầu tư tuy tín như Vin, FLC, Sun group …, bán sang tay luôn khi có nhà có sổ, chắc chắn lời được vì khi mua sớm có rất nhiều chính sách ưu đãi và khi có nhà có dịch vụ giá căn hộ sẽ lên.

Vậy có tiền – đủ tiền có mua nhà không? Nếu anh chị hài lòng và xác định lâu dài 5-10 năm ở đâu đó thì chắc nên mua. Nhà mình dù sao ở yên và thoải mái hơn. Nếu có kế hoạch nâng cấp 5-10 năm thì có thể đợi: Tiếp tục om NH và tích góp thêm để kiếm nhà ngon hơn.

Tuy nhiên cũng có nhiều yếu tố quyết định việc mua nhà, tiền – đương nhiên, không đủ tiền thì ko mua được. Một căn hộ nhiều tiền hơn ở chưa chắc sướng hơn, có thể nói căn hộ nhiều tiền hơn vì nó xịn hơn (nội thất đắt hơn, vị trí đẹp – gần trung tâm hơn). Có lẽ đi làm, đi học sướng hơn, nhưng ở thì phải xem hàng xóm thế nào.

Là một người ít tiền, tôi muốn mua căn hộ giá mềm, gần trường học để tiên đưa đón con, hoặc gần cơ quan tiện đi làm, đặc biệt gần người quen anh em bạn bè họ hàng càng tốt, tiện chém gió nhờ vả.