Năm nay đánh dấu 80 năm phát minh ra nylon (1938). Là một vật liệu phổ biến ngày nay, bạn có thể không biết nylon mang tính cách mạng như thế nào khi lần đầu tiên tung ra thị trường, hay bi kịch đằng sau tác giả của nó.

Khoa học và Khám phá


Vào giữa những năm 1930, một số nhà khoa học của DuPont Chemicals do Wallace Carothers dẫn đầu đã bí mật ghi tên họ vào sách lịch sử thông qua một loại polymer nguyên mẫu được gọi là “sợi 6-6”.

Nhóm của ông ban đầu bắt đầu nghiên cứu các ứng dụng thương mại cho các polyme, đó là các phân tử khối khối xây dựng lớn, hiện đang được sử dụng trong mọi thứ, từ giày tennis đến CD.

Carothers và công ty đã tạo ra polymer bằng cách kết hợp hexamethylenediamine, một chất kết tinh dễ dàng liên kết với axit adipic. Sau đó, họ kéo các sợi ra khỏi đồ pha chế và kéo chúng thành sợi nhựa bằng một quá trình gọi là chuốt nguội.

Ba năm sau, các cơ sở sản xuất của DuPont, có khả năng “quay sợi” tới 12 tỷ bảng Anh mỗi năm. Công ty ban đầu đã thử nghiệm nylon trong bàn chải đánh răng, nhưng cuối cùng tập trung vào khai thác thị trường hàng dệt kim nữ.

Nylon được tung ra thị trường


Mặc dù nylon được tổng hợp lần đầu tiên trong phòng thí nghiệm của DuPont Chemicals vào ngày 28 tháng 2 năm 1935, nhưng nó không được tung ra công chúng cho đến năm 1940. Khi đó, nó ở dạng tất/vớ và phụ nữ trên khắp Hoa Kỳ đổ xô đến các cửa hàng bách hóa để có được một đôi găng tay.

Những đôi tất nữ của Phụ nữ đã thành những cơn “cuồng phong” vào cuối năm 1930, thời hậu suy thoái, khi giá lụa cao. Vì vậy, khi vớ nylon tương đối rẻ lên kệ, nhu cầu bùng nổ. Bây giờ chúng ta đã biết họ, Nylons, đã đem lại 9 triệu đô la cho DuPont vào năm 1940 – khoảng 150 triệu đô bây giờ.

Mặc dù thành công rực rỡ trong năm đầu tiên, DuPont đã chuyển gần như toàn bộ hoạt động sản xuất nylon từ thị trường tiêu dùng sang quân đội vào năm 1941 khi Hoa Kỳ bước vào Thế chiến II. Các lực lượng đồng minh đã sử dụng vật liệu này cho mọi thứ, từ dù cho đến màn chống muỗi.

Nhưng sau đó, xu hướng thời trang đã thúc đẩy nhu cầu cao đối với những chiếc vớ mà khi người tiêu dùng không thể chạm tay vào chúng, một thị trường chợ đen đã xuất hiện. Một số phụ nữ thậm chí đã vẽ chân của họ trong một nỗ lực để thu hút ánh nhìn vì không thể có tất chân :D.

Khi chiến tranh kết thúc và sản xuất trở lại bình thường, người tiêu dùng đổ xô đến các cửa hàng bách hóa. Họ chờ đợi trong hàng người Thứ Sáu Đen tối và đôi khi thậm chí dẫn đến ẩu đả bạo lực. Ví dụ đáng chú ý nhất xảy ra ở Pittsburgh vào năm 1945, nơi 40.000 phụ nữ xếp hàng để cố gắng chộp lấy một cặp. Sự kiện này đã được đặt tên là Khủng hoảng Nylon (Nylon Riots)

Người đàn ông đằng sau bức màn


Cha đẻ của nylon là một nhà hóa học hữu cơ nổi tiếng thế giới được đào tạo tại Harvard, sinh ra ở Burlington, IA vào năm 1896.

Wallace Carothers đã có gần 50 bằng sáng chế vào năm 1937, nhưng sự chán nản của ông đã ngăn cản ông chứng kiến ​​sự thành công của các phát minh của mình. Các bà mẹ thường nghi ngờ năng lực của chính mình với tư cách là một nhà hóa học, và đã tuyệt vọng khi các nguyên mẫu siêu polyme đầu tiên của ông thất bại.

Bệnh của Carother vẫn tiếp tục ngay cả sau khi anh và nhóm của mình tổng hợp thành công nylon. Hai năm sau khi phát hiện ra, anh ta đã tự kết liễu đời mình bằng cách uống một ly nước chanh và kali xyanua trong một khách sạn ở Philadelphia.

Một cuốn tiểu sử của Carothers được xuất bản bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia năm 1939 đã ca ngợi nhà khoa học này, nói rằng những đóng góp của ông cho hóa học hữu cơ được công nhận là xuất sắc và mặc dù trong khoảng thời gian tương đối ngắn cho việc sản xuất của ông, ông đã trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình với một danh tiếng tầm quốc tế.

Hôm nay Vớ/Tất nylon không còn gây bạo loạn. Nhưng nylon là một vật liệu được cho là phổ biến hơn bao giờ hết.

Bạn cũng biết rằng Nylon đã góp phần quan trọng cho chiến thắng của quân Đồng minh trong thế chiến 2.

Bàn chải đánh răng. Ô dù. Bàn chải nhà vệ sinh. Dây câu cá. Áo gió. Lều cắm trại. Găng tay mùa đông. Diều. Vòng cổ chó. Dây đàn ghi-ta. Đồ chơi trẻ em. Dây vợt. Cấy ghép y tế. Đây chỉ là một mẫu thử những thứ gần như vô số được làm từ nylon và người tiêu dùng có Wallace Carothers và nhóm của anh ta tại DuPont để cảm ơn vì điều đó.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments