Gần đây rầm rộ phong trào “Chống rác thải nhựa”, Tẩy chay túi nilon và đồ nhựa dùng một lần, phong trào gói rau bằng lá chuối, dùng ống hút từ cỏ/tre/bột gạo.

Và sự thật đã không thể che dấu: KHÔNG CÒN CHỖ ĐỂ RÁC. Trong một bài viết trước đây, khi thành phố sạch rác là khi tỉnh lẻ khốn đốn. Khi mà nhu cầu xả rác tự nhiên như nhu cầu đại tiện, bất cả giàu nghèo sang hèn, nhà không thể không có rác. Tại sao xã hội và con người nơi đây lại đi chống lại, phản đối chính những phát minh đã làm cuộc sống thêm bao tiện lợi?

Lá chuối? Có ưu điểm gì so với túi nilon? Dễ rách, tốn diện tích lưu kho, chóng hỏng, đàn hồi kém, diện tích hạn chế, hầu như không thể tái sử dụng. Ưu điểm duy nhất là phân huỷ nhanh hay có thể vứt tuỳ tiện ra môi trường mà không gây hại!! Cũng như ống hút tre, có thể vứt tuý duyên chăng?

So sánh với các chất liệu khác như kim loại, thuỷ tinh, gỗ, chắc phải nói rằng nhựa chính là loại vật liệu dễ tái sử dụng hơn cả, đơn giản nhất chỉ rửa sạch và nung chảy thì một xưởng thủ công cũng có thể xử lý cả tấn nhựa phế liệu.

Những con người đây đang lo lắng điều gì? Là mùi rác hôi thối? Là mối lo sức khoẻ? Là sự bất công khi ngụp lặn trong bãi “thải” của vô số người khác? Có lẽ tất cả điều đúng.

Nguồn TTXVN

Nhưng khi xã hội mà việc vứt rác đúng nơi đúng chốn qui định vẫn phải coi là một việc làm thì tốt, không làm thì thôi? Hay làm cho để check-in? Nếu mọi người cứ tự tin dùng lá chuối, túi nilon sinh học, ống hút tre có phải tha hồ tuỳ duyên xả rác không? Đó có là lời giải cho câu chuyện thiếu chỗ để rác không? Vì giờ đây rác vứt đâu cũng được, nơi nơi đều là bãi rác được, (vật liệu thân thiện môi trường mà?!)

Đó chính là những người đang đổ lỗi cho cái “vật liệu” kia, mà quên mất rằng khi định vứt đi vật dụng gì, hãy nghĩ đến chúng sẽ đi về đâu? Rác ư, sẽ không thiếu chỗ vứt rác nếu mọi thứ được “xoay vòng”, tái tạo. Không chỉ là vứt rác đúng chỗ, đó là ý thức xã hội với mọi người. Không phải là vứt rác cho sạch nhà sạch cửa, đó là chúng ta đưa nó về thiên nhiên và bắt đầu tái chế chúng, việc đó sẽ dễ hơn rất nhiều “rác” được phân loại kĩ càng.

Đừng để sạch nhà mình, bẩn nhà người.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments