Vừa qua tôi nghe một phong trào rất mang tính biển hiệu: “Phong trào chống rác thải nhựa”. Không phải tầm thường, nó là phong trào qui mô quốc gia – national hẳn hoi.

Thủ tướng kêu gọi Chống rác thải nhựa

Với sự góp mặt lãnh đạo cao nhất chính phủ, đây thực sự là một thông điệp nghiêm túc. Có rất nhiều chủ trương, lời kêu gọi được đưa ra, kêu gọi doanh nghiệp trách nhiệm hơn, kêu gọi người dân ý thức hơn: Hãy tăng cường dùng vật liệu tự nhiên thay thế nhựa, túi nilon, tăng cường tái chế nhựa, phân loại tại nguồn.

Việc kêu gọi từ lâu đã là hành động “năm ăn năm thua” nếu không nói vô tác dụng, trong bối cảnh luật pháp, qui định đã đặt ra còn cố tình muốn luồn lách thì với doanh nghiệp lời kêu gọi có tác dụng gì để họ phải bận tâm? Nếu có làm gì đó thì chắc hành động đó mang tính thương mại nhiều hơn, để bán hàng và quảng cáo thương hiệu hơn là vì môi trường.

Vì vậy trước tiên phải có cái luật, luật tái chế, luật rác thải nhựa, luật vứt rác và phân loại. Như thế mới có cái để thúc đẩy hành động, có hiệu quả thực tế. Cái luật cho thấy trách nhiệm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhựa (hay bất cứ sản phẩm phát thải rác nào) trong việc tái chế, xử lý sản phẩm bán ra: Đó là chỉ dẫn cách thức, địa điểm thu gom, phân loại rác, thông tin đầy đủ “đường đi” cho các sản phẩm để chúng không được xả bừa bãi ra môi trường. Đương nhiên đi kèm là chế tài đủ mạnh cho những hành vi bất tuân luật.

Chuyện “ngoài lề”, chúng ta thường nghe “Chống giặc” này nọ, chống mối mọt, nhưng khẩu hiệu Chống rác thải nhựa thì lại là một hình thức nói tránh: Rác thải nhựa là cái gì mà phải chống? Rác thải nhựa do ai/do đâu mà phải chống? Đó chính do các con người đang ngồi đây, đang đứng ở đây! Diễn giải ra nó phải là chống sử dụng và vứt nhựa/nilon ra môi trường, nhưng nghe thế khác nào vả vô mặt mình, trong khi các bác đang cầm mấy bó hoa to tướng xinh đẹp gói trong mấy bọc nilon lóng lánh, các bác đáng ra nên gói hoa bằng là chuối. Và đống băng rôn, khẩu hiệu, phông chữ, giấy gói hoa sẽ đi về đâu, hãy bắt đầu bằng chính những hành động nhỏ nhất. Và hãy bắt đầu từ cái cốt lõi nhất: Ý thức con người và luật pháp.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments