Lối sống zero waste đang lan toả mạnh mẽ

Trước tiên phải nói rằng đây là một phong trào với thông điệp rất rõ ràng, tốt đẹp góp phần bảo vệ môi trường. Chúng tôi – những người đã và đang quan tâm đến môi trường cũng rất tán thành “phong cách” sống này.

Cách đây ít ngày truyền hình vtv đã có hẳn phóng sự nói về ý nghĩa trào lưu này và cổ vũ cho nó. Có điều chúng tôi thấy thông điệp này chưa đủ mạnh mẽ. Có một chút gì đó chưa đầy đủ để khiến lối sống này thực sự lan tỏa. Ngoài yếu tố “thói quen” thì còn nhiều điều khác khiến chúng ta phải lưu tâm.

Phong trào Zero Waste – “Lối sống không rác thải”

Đây là tiêu đề phổ biến trên các trang tin và chương trình thời sự quốc gia VTV. Chúng tôi không phải chuyên gia ngôn ngữ nên đã cố gắng để lại nguyên văn từ gốc “Zero Waste”, có thể hiểu nghĩa đen là “Không lãng phí”. Một cách sống “Không lãng phí” nghe khác rất nhiều với trào lưu “Không rác thải”. Xem phóng sự thì các bạn trẻ “Không rác thải” cố gắng KHÔNG dùng túi nylon – nhựa dùng một lần, đi du lịch nhất định mang theo bình đựng nước riêng, ống hút dùng nhiều lần và thân thiện môi trường như ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống hút Inox v.v… tiêu chí và thông điệp quan trọng của nhóm là từ bỏ túi nhựa, túi nylon, hay nói mạnh hơn là “tuyên chiến” với rác thải nhựa?

Có lẽ đó là điều khiến phong trào thật khó nhân rộng, đơn giản những sản phẩm “nhiều lần” ít phổ biến hơn, làm hành lý du lịch “nặng hơn”, ngoài ra bạn phải vệ sinh ống hút inox hay ống hút cỏ của mình một cách đúng cách để tránh mang bệnh…

Như đã đề cập trong một bài viết trước, khi mà nhiều phong trào, khẩu hiệu tẩy chay rác thải nhựa một cách rầm rộ, coi túi nylon là kẻ thù, “sát nhân” mà quên đi những đối tượng khác: Ai phát minh ra, ai sản xuất túi nylon, ai dùng nó và ai vứt nó ra môi trường! Chính là chúng ta! Với yêu cầu một sản phẩm linh hoạt, rẻ, tiện lợi, bền với môi trường, đặc biệt dễ tái xử dụng! Tất cả ưu điểm đó đều bị đảo lộn ví ý thức của chính chúng ta mà thôi!

Chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật của vấn đề, sống “không lãng phí”

PS: Vài phút dạo quanh google tôi cũng tìm được một thông điệp “hợp tình hợp lý”, một góc nhìn khác hơn cho mọi người cùng tham khảo!

Nguồn Health plus
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments